Trẻ mấy tháng biết lật? Cách giúp trẻ tập lật an toàn và những lưu ý

trẻ mấy tháng biết lật
BS. CKI. To Van Vinh

Tư vấn chuyên môn bài viết

BS. CKI. Tô Văn Vinh

Chuyên khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Từ Dũ

Đặt Lịch Hẹn Xem hồ sơ

Trẻ nhỏ sẽ hoạt động, tương tác và phát triển tầm nhìn xung quanh tốt hơn kể từ khi biết lật. Vậy trẻ mấy tháng biết lật? Ba mẹ nên lưu ý những điều gì trong khoảng thời gian này? Cùng tìm hiểu thông tin ở bài viết này để tạo điều kiện cho bé phát triển tốt nhất ở cột mốc này nhé!

Trẻ mấy tháng biết lật?

Thực tế, chúng ta sẽ không thể trả lời chính xác trẻ mấy tháng biết lật vì mỗi bé sẽ có cơ địa và quá trình phát triển không giống nhau, tuy nhiên thường thì từ bé từ 3 đến 4 tháng đã có thể thực hiện hành động này.

Dưới đây là một vài dấu hiệu để phụ huynh biết được con mình đã bắt đầu tập lật:

 • Bé ở tư thế nằm sấp có thể chống tay để nâng đỡ phần đầu và ngực
 • Trẻ có thói quen đung đưa phần chân hay hướng chúng về phía trước
 • Thay vì nằm ngửa như bình thường thì bé sắp biết lật sẽ thích nằm nghiêng hơn và thấy thoải mái hơn trong tư thế này
 • Bé có phản xạ di chuyển về hướng của những đồ vật mà mình yêu thích
 • Bé có thể thay đổi linh hoạt giữa tư thế nằm ngửa và nằm sấp
trẻ 2 tháng biết lật là sớm
Trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật là thắc mắc của nhiều ba mẹ có con nhỏ

Trẻ biết lật sớm liệu có tốt không?

Nhiều phụ huynh còn lo lắng liệu bé biết lật sớm có tốt không khi thấy con trẻ mình có dấu hiệu biết lật sớm hơn trẻ em đồng trang lứa. Tuy nhiên, thay vì lo lắng thì ba mẹ hãy xem đây là một tín hiệu tích cực với nhiều lợi ích dành cho trẻ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ biết lật sớm sẽ có nhiều ưu điểm hơn, chẳng hạn như:

 • Trẻ có thể quan sát và khám phá thế giới từ nhiều góc độ khác nhau, việc này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tầm nhìn của trẻ, giúp trẻ tương tác, kết nối với xung quanh và phát triển nhận thức một cách nhanh chóng.
 • Em bé biết lật sớm thường có xu hướng hoạt động cao hơn, việc này không chỉ giúp trẻ rèn luyện và phát triển xương khớp sớm mà nó còn có lợi cho quá trình học đi đứng của trẻ. Bên cạnh đó, biết lật sớm còn làm giảm nguy cơ bẹp đầu do nằm ngửa thường xuyên
em bé mấy tháng biết lật
Ba mẹ không cần quá lo lắng khi con mình biết lật sớm

Nguyên dân làm trẻ chậm biết lật

Vậy thì trẻ bao nhiêu tháng biết lật thì được xem là muộn và những nguyên nhân nào dẫn đến việc này? Có nhiều yếu tố có thể tác động và làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển khiến bé biết lật chậm hơn, dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến nhất:

Cân nặng vượt tiêu chuẩn

Trẻ có trọng lượng vượt mức tiêu chuẩn thường gặp nhiều khó khăn hơn khi hoạt động, thực hiện động tác chậm hơn và có sự trì hoãn trong quá trình tập lật. Ba mẹ nên lưu ý kiểm soát cân nặng vừa phải vì nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ mà còn tiềm tàng nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Thiếu hụt canxi

Canxi là một thành phần quan trọng trong việc phát triển xương ở trẻ, thiếu hụt canxi có thể làm chậm quá trình tập lật và thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển kỹ năng vận động của trẻ. Phụ huynh nên lưu ý cần kiểm soát và cung cấp đầy đủ Canxi và Vitamin D thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho bé.

lí do trẻ chậm biết lật
Thiếu hụt canxi là một trong những nguyên nhân làm trẻ chậm biết lật

Hạn chế từ trang phục

Mặc quá nhiều quần áo có thể làm hạn chế vận động của trẻ, ba mẹ cần cân nhắc chọn lựa trang phục phù hợp để không làm ảnh hưởng đến sự vận động tự nhiên của bé.

Trở ngại tâm lý

Trong quá trình tập lật, nếu trẻ bị ngã một lần thì thường dẫn đến tâm lý sợ hãi và không muốn tập lật, trong trường hợp này thì phụ huynh cần tạo môi trường an toàn và khuyến khích bé vượt qua nỗi sợ.

3 tháng biết lẫy sớm hay muộn
Có nhiều lý do khiến bé chậm tập lật

Trong một vài trường hợp trẻ sẽ bỏ qua giai đoạn lật mà tiến tới các bước phát triển khác nên phụ huynh không cần quá lo lắng về việc bé chậm biết lật mà hãy cố gắng hỗ trợ bé phát triển các kỹ năng quan trọng cần thiết khác trong quá trình phát triển.

Nếu trẻ đã 6 tháng tuổi nhưng vẫn chưa biết lật mà cũng chưa chuyển sang tập ngồi mà chỉ cố gắng lăn và bò thì hãy tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa để có những biện pháp hỗ trợ phù hợp nhất cho bé.

Cách ba mẹ hỗ trợ trẻ tập lật dễ dàng hơn

Bên cạnh vấn đề bé bao nhiêu tháng biết lật thì nhiều phụ huynh cũng quan tâm đến những phương pháp hỗ trợ con trẻ trong quá trình phát triển này, ba mẹ có thể tham khảo các phương pháp như dưới đây.

trẻ em mấy tháng biết lật
Ba mẹ có thể đồng hành và hỗ trợ con để quá trình học lật dễ dàng hơn

Phương pháp hỗ trợ trẻ tập lật

Có phụ huynh đồng hành và khuyến khích bé tập lật không chỉ giúp bé phát triển một cách tự nhiên mà còn mang đến sự kết nối và tương tác gần gũi cho bé. Phụ huynh có thể làm theo các cách như sau:

 • Chơi đùa với bé thường xuyên: Ba mẹ có thể tạo điều kiện cho bé hoạt động bằng cách đặt đồ chơi có màu sắc sặc sỡ và an toàn đặt gần bé để khuyến khích bé tiếp cận để lấy đồ chơi. Hoặc ba mẹ cũng có thể nằm gần bé, nên nằm đủ gần để bé có thể vươn người đến được để tạo ra sự gần gũi giữa ba mẹ và con cái.
 • Massage cho bé: Massage không chỉ giúp bé thư giãn và thích nghi với các vận động trên cơ thể mà nó còn tăng sự linh hoạt của xương khớp cho bé.
 • Cho bé thời gian nằm sấp nhiều hơn: Khi nằm sấp bé có thể cảm thấy khó chịu ở vùng bụng và sẽ có xu hướng cố gắng lật ngửa lại. Ba mẹ hãy đảm bảo môi trường nằm của bé có đủ độ mềm mại và không quá cứng để tránh gây cảm giác đau đớn cho bé.
 • Giới hạn thời gian tập: Ba mẹ chỉ nên cho bé tập lật tối đa 20 phút mỗi ngày và nên chia nhỏ thời lượng ra nhiều lần tập, không nên ép bé thực hiện nhiều hơn khoảng thời gian này để tránh khiến bé mệt mỏi và mất hứng thú với việc tập lật.
mấy tháng biết lẫy là đúng
Massage sẽ giúp bé thư giãn cơ thể và kích thích vận động

Đồ dùng hỗ trợ trong quá trình trẻ tập lật

Trong thời gian trẻ tập lật ba mẹ cũng có thể sử dụng thêm một số đồ vật phụ trợ, chẳng hạn như:

 • Gối nâng đầu: Một chiếc gối mềm có thể giúp bé nâng đầu lên khi nằm có thể khuyến khích bé thực hiện hành động này, hỗ trợ cho quá trình tập lật của bé.
 • Thảm lớn: Một chiếc thảm lớn có độ mềm vừa phải sẽ tập không gian di chuyển thoải mái cho trẻ, trẻ cũng có thể tự do hoạt động và lật trong khu vực này tự tin hơn mà vẫn đảm bảo an toàn.
 • Đồ chơi chuyển động: Chọn những loại đồ chơi có khả năng chuyển động, phát ra âm thanh và có màu sắc thu hút để kích thích sự tò mò và quan tâm của bé, việc này sẽ thúc đẩy bé tập lật để tiếp cận và tương tác với đồ chơi.
 • Thảm tập lật cho bé: Có một số loại thảm được thiết kế đặc biệt với hình dạng và cấu trúc phù hợp giúp bé luyện tập lật lưng một cách dễ dàng và an toàn, sử dụng loại thảm này sẽ giúp bé phát triển kỹ năng vận động và cải thiện sự linh hoạt của cơ thể.
trẻ mấy tháng biết lẫy là muộn
Sử dụng những đồ chơi có màu sắc để kích thích sự tò mò và yêu thích của bé

Những lưu ý để đảm bảo an toàn khi trẻ tập lật

Trong quá trình trẻ học lật ba mẹ nên lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo an toàn cho con:

 • Tuyệt đối không để bé một mình trên giường hoặc bất kỳ bề mặt cao nào khác, hãy đảm bảo đã che chắn xung quanh cẩn thận đảm bảo an toàn cho bé.
 • Luôn để bé trong tầm mắt, hãy đứng bên cạnh để quan sát và bảo vệ khi bé tập lật.
 • Bé bắt đầu biết lật cũng là thời điểm mà ba mẹ nên hạn chế hoặc ngừng quấn tã vải cho bé. Việc này sẽ tăng cường sự tự do và linh hoạt, tránh tình trạng trẻ bị khó thở khi tập lật.
 • Phụ huynh cũng nên theo dõi tư thế bé khi ngủ để điều chỉnh kịp thời vì khi bé trở mình nhưng không thể quay lại tư thế như mong muốn sẽ dễ bị đánh thức và hoảng sợ.
 • Khi trẻ lật mình, phần bụng sẽ tiếp xúc với sàn vậy nên ba mẹ cần chú ý không nên để trẻ ở tư thế lật quá lâu để tránh những tổn thương cho đường tiêu hóa của bé và giảm nguy cơ gây khó chịu ở vùng bụng.
mấy tháng bé biết lật
Ba mẹ hãy quan sát và đồng hành cùng bé trong quá trình học lật

Cột mốc tiếp theo của trẻ sau khi biết lật là gì?

Sau mấy tháng biết lậtphần cơ bắp ở cổ, chân, lưng và cánh tay đã phát triển, đây là lúc bé tiếp tục kích hoạt phần cơ này trong quá trình học cách ngồi và bò. Từ 6 đến 8 tháng tuổi là thời điểm trẻ bắt đầu tập và phát triển khả năng ngồi, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp trẻ bắt đầu bò muộn hơn.

mấy tháng trẻ biết lật
Thường thì bé sẽ tập ngồi sau khi biết lật

Khi bé bắt đầu biết lật, ngồi và bò thì đây là dấu hiệu rõ ràng về sự phát triển vững chắc của khả năng vận động. Ba mẹ hãy tập trung bảo vệ sự an toàn cho bé, luôn bên cạnh để hỗ trợ bé trong quá trình phát triển và hoạt động vận động của mình.

FAQ – Một số câu hỏi thường gặp về trẻ mấy tháng biết lật?

Không chỉ quan tâm đến việc trẻ mấy tháng biết lật mà nhiều phụ huynh còn quan tâm đến quá trình phát triển chung của trẻ, chẳng hạn như:

Cha mẹ có thể tập lật cho bé vào mọi thời điểm trong ngày khi bé tỉnh táo, tuy nhiên nên lưu ý 2 khoảng thời gian không nên cho bé tập lật, cụ thể:

 • Khi bé ốm: Lúc này sức khỏe của bé khá yếu và khó kiểm soát cơ thể một cách linh hoạt
 • Khi bé vừa ăn no: Sẽ dễ khiến bé khó chịu, tức bụng và ói sữa hay thức ăn

Đây là hai kỹ năng hoàn toàn khác nhau trong quá trình phát triển của trẻ, khi nằm sấp bé có thể đưa đầu và cổ lên, nâng đầu và vai khỏi mặt đất, đây là một phần của quá trình rèn luyện cơ bắp cần thiết để phát triển khả năng lật. Khi tập lật, bé có thể tự quay người và chuyển đổi giữa tư thế nằm sấp và nằm ngửa. Ta có thể hiểu việc bé nằm sấp là một bước quan trọng để bé luyện tập khả năng lật.

Bé biết lật sớm có thể là dấu hiệu của trẻ có khả năng phát triển tốt, bao gồm cả sự phát triển về cơ bắp và khả năng điều chỉnh cơ thể. Những kỹ năng này có thể làm cho bé cảm thấy thoải mái khi thực hiện các động tác di chuyển và tăng khả năng biết đi sớm ở bé. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ đều phát triển không giống nhau, nên không phải 100% bé biết lật sớm đều biết đi sớm.

Trên đây là những kiến thức liên quan đến vấn đề trẻ mấy tháng biết lật cũng như những điều cần lưu ý trong quá trình này. Ba mẹ hãy đồng hành và khuyến khích để trẻ có quá trình phát triển thuận lợi và đừng quên theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để không bỏ lỡ những quá trình phát triển khác của trẻ nhé!

thong tin felisa momspa

Thông tin đáng tin cậy từ Felisa

Khi thực hiện các bài viết trên website, mục đích của chúng tôi là: bất kỳ bố mẹ nào cũng có thể tiếp cận được với các nguồn thông tin chính xác.

Tất cả các bài viết của chúng tôi được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên những dữ liệu mới nhất từ các nguồn học thuật uy tín và đáng tin cậy. Chúng tôi xây dựng các bài viết này cùng với các cố vấn chuyên môn là các bác sĩ thuộc chuyên khoa Sản phụ tại ĐH Y Dược TPHCM & ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, bác sĩ thuộc chuyên khoa Da liễu tại ĐH Y Dược TPHCM.

Xem thêm: Quá trình biên tập của chúng tôi

Question and answer (0 comments)