Bác sĩ Tô Văn Vinh: Phụ nữ cần được hỗ trợ và đồng hành

Bác sĩ Tô Văn Vinh: Phụ nữ cần được hỗ trợ và đồng hành

Trò chuyện cùng Bác sĩ Chuyên khoa 1 Tô Văn Vinh, hiện công tác ở khoa Nội soi, Bệnh viện Từ Dũ, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điều gì khiến anh lựa chọn trở thành bác sĩ Sản phụ khoa?

  • Gia đình mình không có ai làm ngành Y nên gần như ban đầu đậu vào trường Y mình chưa có định hướng chắc chắn về bất kỳ chuyên khoa nào.
  • Đến năm tư đại học, mình bắt đầu tiếp xúc với khoa Sản và cảm thấy thích thú với công việc đón chào những em bé đáng yêu đến với thế giới này một cách khỏe mạnh. Đó là trải nghiệm thiêng liêng và quý giá khi nghe tiếng khóc của các em bé sơ sinh, nhìn thấy giọt nước mắt hạnh phúc của bố mẹ và nghe được những lời cảm ơn từ gia đình. Đối với mình, công việc là điều mình tự hào và cảm thấy ý nghĩa mỗi ngày.
  • Hiện tại mình công tác ở khoa Nội soi và tiếp xúc với nhiều nỗi khổ của chị em phụ nữ. Những khó khăn nào anh đã trải qua trong quá trình làm việc?
  • Lịch làm việc dày, đòi hỏi sự chính xác và tỉ mỉ cao là những yêu cầu mà bất kì bác sĩ Sản phụ khoa nào cũng trải qua. Mình không chắc đó có phải khó khăn hay không. Vì khi đã lựa chọn trở thành bác sĩ Sản phụ khoa thì đã chấp nhận tính chất công việc như vậy rồi.
  • Ngoài ra, đối với bác sĩ nam sẽ gặp một số khó khăn với bệnh nhân nữ lần đầu mang thai hoặc lần đầu khám phụ khoa. Nhưng nhiều năm trong nghề, mình cũng trau dồi được kỹ năng giao tiếp hài hước, nhẹ nhàng và tâm lý sẽ giúp bệnh nhân thoải mái chia sẻ hơn.

Trong suốt những năm làm việc, anh cảm nhận như thế nào về giai đoạn mang thai và sau sinh của phụ nữ?

Giai đoạn mang thai và hai năm đầu sau sinh khá khó khăn và nhạy cảm với phụ nữ. Vì đây là giai đoạn chuyển đổi sang một vai trò mới với nhiều trách nhiệm hơn. Công việc hàng ngày giúp mình nhìn thấy những sự thay đổi về thể chất, ngoại hình, tâm lý của phụ nữ mang thai và sau sinh. Từ tăng cân, da sạm hơn, đau nhức cơ thể, rạn da đến tắc tia sữa, mất ngủ, stress… Thật sự nghề làm mẹ cần nhiều sự dũng cảm và trách nhiệm cao.

Theo anh, những điều gì khó khăn đối với phụ nữ sau sinh và có con nhỏ?

Phụ nữ sau sinh và đặc biệt đang có con nhỏ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Cho dù xã hội hiện đại hơn nhưng những thách thức của phụ nữ sau sinh vẫn chưa được nhìn nhận đầy đủ.

  • Đầu tiên, dễ nhận thấy nhất là sự thay đổi về ngoại hình và sức khỏe. Đâu phải sinh xong là về dáng ngay như trước khi mang thai. Chưa kể là nếu không được nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ sau sinh thì sức khỏe của phụ nữ sẽ giảm sút rõ. Đau lưng, kém tập trung hay là trí nhớ giảm chắc là cái chị em phụ nữ cảm nhận rõ nhất.
  • Tiếp theo là mối quan hệ gia đình, cụ thể là những mâu thuẫn vợ chồng, mẹ con, ông bà nội ngoại dễ phát sinh giai đoạn sau sinh. Nhiều vấn đề diễn ra lúc này như gia đình không thấu hiểu, thiếu sự chia sẻ, đồng cảm hoặc không thống nhất được phương pháp giáo dục con.
  • Hòa nhập lại với môi trường công việc cũng là một trong những khó khăn của phụ nữ sau sinh. Dù hiện nay nhiều công ty đã có những chính sách thai sản hỗ trợ chị em nhưng việc bắt nhịp lại để đáp ứng với nhu cầu công việc không dễ. Mình thấy sau sinh nhiều phụ nữ chấp nhận từ bỏ công việc từng mơ ước vì không thể sắp xếp việc gia đình. Đó là điều đáng tiếc.

Anh nghĩ gì về quan niệm phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”?

  • Trong thời đại mới, mình nghĩ rằng những định kiến và quan niệm cũ cần được thay đổi. Bản thân mình là đàn ông, sức khỏe tốt mà còn không thể vừa thành công trong công việc vừa chu toàn việc gia đình. Thiết nghĩ thay vì đặt kỳ vọng lên những người phụ nữ thì chúng ta nên thấu hiểu và tìm cách đồng hành để những người mẹ có thể sống thoải mái và hạnh phúc hơn.
  • Bên cạnh đó, phụ nữ cũng nên cho phép bản thân mình được nhận sự hỗ trợ. Đôi lúc việc quá cầu toàn, tỉ mỉ hoặc tâm lý thấy người khác làm không bằng mình  làm cho các ông bố và người khác khó tham gia việc chăm sóc em bé. Do vậy, các ông bố sẽ không có kỹ năng chăm sóc, chơi đùa và kết nối với con. Một bên bận rộn, một bên không biết làm gì sẽ dễ nảy sinh mâu thuẫn phải không?

Xin cảm ơn bác sĩ về những chia sẻ này.

Thông tin đáng tin cậy từ Felisa

Khi thực hiện các bài viết trên website, mục đích của chúng tôi là: bất kỳ bố mẹ nào cũng có thể tiếp cận được với các nguồn thông tin chính xác.

Tất cả các bài viết của chúng tôi được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên những dữ liệu mới nhất từ các nguồn học thuật uy tín và đáng tin cậy. Chúng tôi xây dựng các bài viết này cùng với các cố vấn chuyên môn là các bác sĩ thuộc chuyên khoa Sản phụ tại ĐH Y Dược TPHCM & ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, bác sĩ thuộc chuyên khoa Da liễu tại ĐH Y Dược TPHCM.

Xem thêm: Quá trình biên tập của chúng tôi

Question and answer (0 comments)