Các Mốc Phát Triển Quan Trọng Của Bé 20 Tháng Tuổi

Các Mốc Phát Triển Quan Trọng Của Bé 20 Tháng Tuổi
BS. CKI. To Van Vinh

Tư vấn chuyên môn bài viết

BS. CKI. Tô Văn Vinh

Chuyên khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Từ Dũ

Đặt Lịch Hẹn Xem hồ sơ
Vào 20 tháng tuổi, bé sẽ sự phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng về trí tưởng tượng về thế giới xung quanh. Chính vì thế, bé có thể tưởng tượng ra một số tình huống và cảm thấy sợ hãi. Cụ thể như sợ chó mèo, sợ ống thoát nước, sợ tiếng động mạnh… Tuy nhiên, trí tưởng tượng cũng giúp bé chơi trò chơi đóng vai hoặc giả vờ tốt hơn.

Trong bài viết dưới đây, cha mẹ cùng tìm hiểu các mốc phát triển quan trọng và cách chăm sóc, vui chơi cùng em bé 20 tháng tuổi.

Các mốc phát triển của bé 20 tháng tuổi

Cha mẹ nhận thấy con mình có thể làm được nhiều việc hơn mỗi tháng và ở tháng thứ 20 cũng không ngoại lệ. Mặc dù mỗi đứa trẻ phát triển theo tốc độ riêng của mình nhưng cha mẹ có thể thấy một số dấu hiệu phát triển ở bé như sau:

 • Sự lo lắng của bé về chia xa cha mẹ có thể bắt đầu giảm. Đôi khi, em bé cảm thấy lo lắng khi bạn rời khỏi phòng hoặc ra khỏi nhà. Nếu điều này xảy ra, hãy hôn nhanh và ôm bé, đồng thời nói với bé rằng bạn sẽ sớm quay lại.
 • Đi bộ tự tin hơn. Trong khoảng thời gian này, bé sẽ trở nên thành thạo và tự tin hơn khi đi bộ. Cha mẹ dễ dàng nhận thấy dáng đi của bé vững vàng hơn và có thể bé không còn sử dụng tay để giữ thăng bằng. Họ thậm chí có thể đi bộ bằng cách di chuyển bàn chân từ gót chân đến ngón chân.
 • Hành động bốc đồng. Bé có thể hành động bốc đồng và ở độ tuổi này ít có ý thức về đúng sai hoặc hành động đó sẽ gây ra hậu quả. Cha mẹ có trách nhiệm giúp con mình học cách ý thức với nguy hiểm ngay từ bây giờ bằng cách cảnh giác và sẵn sàng chuyển hướng sự chú ý của bé từ bất cứ điều gì nguy hiểm sang an toàn. Ví dụ nếu bé chuẩn bị với lấy một đồ vật dễ vỡ, hãy đến và đưa cho trẻ một đồ vật an toàn để chơi. Với sự hướng dẫn chắc chắn nhưng nhẹ nhàng và thông qua việc thiết lập các ranh giới nhất quán, theo thời gian, bạn có thể giúp con mình hiểu đúng sai, an toàn và giúp bé rèn luyện tính tự giác tốt hơn.

Dinh dưỡng cho bé 20 tháng tuổi

Tương tự như các tháng trước, bé vẫn cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ các nguồn thức phẩm đa dạng như đạm, sữa, ngũ cốc, trái cây và rau quả. Lượng thức ăn nên được chia thành ba bữa chính và hai bữa phụ mỗi ngày. Cha mẹ cần kích thích khả năng lựa chọn và cảm giác hứng thú ăn uống của bé bằng cách chế biến các món có hình thức đa dạng. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tập cho bé ăn rau xanh, dưới đây là một số mẹo nhỏ bạn có thể thử:

 • Cha mẹ cho bé thấy sự hào hứng khi bản thân mình ăn rau và mời bé thử. Em bé thường bắt chước cha mẹ, vì vậy nếu bé thấy bạn ăn rau, nhiều khả năng bé sẽ tự mình thử món đó.
 • Cung cấp nhiều loại rau có màu sắc, hình dạng và kết cấu khác nhau cũng giúp bé thích thú hơn.
 • Hãy thử nước chấm và nước sốt. Bạn có thể làm cho bé thích ăn rau bằng cách cho bé ăn kèm với nước sốt hoặc nước chấm thơm ngon để món rau trở nên hấp dẫn hơn.
 • Làm súp hoặc canh. Hầu hết các loại rau đều tạo nên món súp hoặc món canh tuyệt vời, dù dùng riêng lẻ hoặc kết hợp với các loại rau khác. Từ đó, bé sẽ hào hứng với việc ăn rau hơn.
 • Bổ sung trái cây. Trong giai đoạn bé chưa làm quen tốt với rau xanh, bạn có thể bổ sung trái cây nhiều hơn để tăng lượng vitamin và chất xơ tự nhiên.

Giấc ngủ của bé 20 tháng tuổi

Mặc dù thói quen sinh hoạt đều đặn có thể giúp bé ngủ ngon hơn nhưng đôi khi vẫn có những gián đoạn xảy ra, chẳng hạn như khi bạn đang đi du lịch. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giúp trẻ thích nghỉ:

 • Lên kế hoạch trước. Nếu bạn sắp có một chuyến đi hoặc một sự kiện có thể làm gián đoạn thói quen ngủ thường ngày của bé, hãy cố gắng đảm bảo trẻ được nghỉ ngơi nhiều nhất có thể trong những ngày trước đó.
 • Cố gắng giữ sự thay đổi giấc ngủ ở mức tối thiểu. Việc gián đoạn giấc ngủ một hoặc hai lần một tháng không có khả năng gây ra bất kỳ vấn đề gì. Đặc biệt nếu con bạn được nghỉ ngơi đầy đủ, nhưng hãy cố gắng hạn chế những điều này càng nhiều càng tốt.
 • Thiết lập lại thói quen ngủ khi kết thúc kỳ du lịch. Bạn có thể cho bé đi ngủ sớm hơn để có giấc ngủ đêm dài hơn, từ đó cũng giúp bé có được thói quen đi ngủ đều đặn trở lại.

Sức khỏe và sự an toàn của trẻ mới biết đi

Ở độ tuổi này, bé có thể tò mò về các thiết bị màn hình. Có thể bé đã nhìn thấy bạn làm việc hoặc giải trí trên trên điện thoại hoặc máy tính và thắc mắc bạn đang làm gì. Tuy nhiên, trong giai đoạn sớm sự lựa chọn tốt nhất là ưu tiên việc chơi sáng tạo, không dựa vào các thiết bị. Trẻ em học tốt nhất bằng cách chơi và tương tác với người khác và phát triển nhờ thời gian vui chơi tự do cả trong nhà và ngoài trời.

Nếu bạn đang cho bé xem tivi, điện thoại hoặc bất kỳ thiết bị điện từ nào thì đây là một số nguyên tắc cần ghi nhớ:

 • Giới hạn và quản lý thời gian sử dụng thiết bị. Cha mẹ cần nhất quán và liên tục lặp lại với bé về thời gian được phép xem các chương trình.
 • Xem cùng bé. Cho dù đó là TV, thiết bị di động hay máy tính, cha mẹ hãy ở bên bé và cùng xem, đồng thời giúp con hiểu những gì con đang xem.
 • Chọn các chương trình, trang web, ứng dụng và trò chơi giáo dục chất lượng cao. Chất lượng của nội dung bé đang xem rất quan trọng, vì vậy hãy chọn các chương trình, trang web, ứng dụng hoặc trò chơi mà họ có thể học hỏi và tích cực tương tác.
 • Không nên cho bé sử dụng các thiết bị điện tử trước giờ đi ngủ 30-60 phút. Nhìn vào màn hình gần giờ đi ngủ có thể dẫn đến giấc ngủ kém và lịch trình ngủ bị gián đoạn, vì vậy không nên cho bé tiếp xúc với các thiết bị điện tử trước giờ đi ngủ
 • Ưu tiên chơi thực tế. Vui chơi ngoài đời thực là nền tảng tốt nhất cho sự phát triển của bé, vì vậy cha mẹ cố gắng dành nhiều thời gian với bé và chỉ sử dụng thiết bị khi thực sự cần thiết cho việc giáo dục.

Các hoạt động hỗ trợ sự phát triển bé 20 tháng tuổi

Khuyến khích con bạn học hỏi và phát triển bằng những ý tưởng giúp thúc đẩy sự phát triển về thể chất, tinh thần và cảm xúc:

 • Đưa năng lượng của trẻ vào hoạt động vui chơi. Bé mới biết đi nên có rất nhiều năng lượng và đôi khi, khi bé thất vọng hoặc khó chịu, bé có thể tăng hoạt động. Bằng cách chuyển năng lượng bị dồn nén này vào những việc như chạy quanh bên ngoài hoặc chơi với quả bóng, bạn có thể tránh được một số hoạt động bốc đồng của bé.
 • Khuyến khích bé tìm cách chơi. Chơi ở độ tuổi này có nghĩa là khám phá và thử nghiệm mọi thứ, và thật thú vị khi quan sát bé vật lộn tìm kiếm cách chơi một món đồ.
 • Tạo ra những kỳ nghỉ và hoạt động của gia đình. Đây là cơ hội để mọi thành viên trong gia đình tạo ra nhiều hoạt động cùng nhau, và bé cũng đóng vai trò tham gia quan trọng. Bạn sẽ thấy bé vô cùng hào hứng khi được nhờ phụ giúp, lấy đồ hoặc chơi cùng anh chị em trong gia đình. Từ đó tạo điều kiện phát triển sự giao tiếp và kết nối xã hội của bé.

Những câu hỏi thường gặp

Bé 20 tháng tuổi thường có kỹ năng vận động như đi bộ vững vàng, chạy, và leo trèo. Họ cũng thích chơi với bóng và đồ chơi khác, cùng với việc thử nghiệm vận động tay như vẽ.

Bé 20 tháng tuổi thường bắt đầu sử dụng từ và cụm từ đơn giản, như gọi tên các vật dụng hàng ngày. Họ cũng có thể hiểu được một số chỉ thị từ người lớn.

Bé cần chế độ ăn đa dạng với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Sữa và các sản phẩm từ sữa vẫn rất quan trọng, cùng với rau, trái cây, thịt, và ngũ cốc.

Bé 20 tháng có thể thể hiện rõ ràng cảm xúc như vui mừng, giận dữ, hoặc buồn. Họ cũng bắt đầu học cách tự làm dịu cảm xúc của mình.

Các hoạt động như xếp hình, vẽ, chơi với cát và nước, và trò chơi giả vờ là tốt cho phát triển.

Lời kết

Khi bé được 20 tháng tuổi, bé trở nên năng động và tham gia nhiều các hoạt động bạn tạo ra. Cha mẹ nên tận dụng khoảng thời gian thú vị để giúp bé phát triển nhận thức về môi trường xung quanh. Đồng thời, tăng cường khả năng tự lập của bé bằng cách cho phép bé tham gia vào các hoạt động của gia đình. Bằng việc khuyến khích, động viên bé tham gia sẽ giúp bé tự tin hơn trong tương lai.

Thông tin đáng tin cậy từ Felisa

Khi thực hiện các bài viết trên website, mục đích của chúng tôi là: bất kỳ bố mẹ nào cũng có thể tiếp cận được với các nguồn thông tin chính xác.

Tất cả các bài viết của chúng tôi được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên những dữ liệu mới nhất từ các nguồn học thuật uy tín và đáng tin cậy. Chúng tôi xây dựng các bài viết này cùng với các cố vấn chuyên môn là các bác sĩ thuộc chuyên khoa Sản phụ tại ĐH Y Dược TPHCM & ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, bác sĩ thuộc chuyên khoa Da liễu tại ĐH Y Dược TPHCM.

Xem thêm: Quá trình biên tập của chúng tôi

Question and answer (0 comments)