Các Mốc Phát Triển Quan Trọng Của Bé 19 Tháng Tuổi

Các Mốc Phát Triển Quan Trọng Của Bé 19 Tháng Tuổi
BS. CKI. To Van Vinh

Tư vấn chuyên môn bài viết

BS. CKI. Tô Văn Vinh

Chuyên khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Từ Dũ

Đặt Lịch Hẹn Xem hồ sơ
Khi em bé gần 1 tuổi rưỡi, nhu cầu của bé sẽ có một số sự thay đổi. Ngoài việc tăng trưởng về chiều cao và cân nặng, cha mẹ cần lưu ý đến cách vận động, giao tiếp và tương tác hàng ngày của bé. Trong bài viết dưới đây, cha mẹ cùng quan sát các cột mốc tăng trưởng quan trọng của bé 19 tháng tuổi. Đồng thời kiểm tra chế độ dinh dưỡng và giấc ngủ của bé trong tháng này.

Cân nặng và chiều cao bé 19 tháng tuổi

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cân nặng trung bình của bé gái 19 tháng tuổi là 9-10kg và 9,5-10,5kg đối với bé trai. Chiều cao trung bình là 77-82cm đối với bé gái và 79-82cm đối với bé trai.

Dinh dưỡng cho bé 19 tháng tuổi

Em bé 19 tháng tuổi sẽ ngày càng độc lập hơn trong việc ăn uống và có thể cả việc từ chối thức ăn. Hiện tại, từ 1-2 tuổi bé cần ăn ba bữa chính và hai bữa phụ mỗi ngày.

Khoảng ba cốc sữa nguyên chất 230-240ml mỗi ngày được khuyến nghị cho bé 19 tháng tuổi nếu bé không nhận được canxi từ các thực phẩm khác. Cha mẹ cần xem xét để bé được bổ sung khoảng 700 mg canxi mỗi ngày từ thực phẩm và sữa.

Nếu bạn đang trong giai đoạn cai sữa cho bé, thì hãy thực hiện chậm rãi. Bỏ một buổi bú hàng ngày trong ít nhất 3-7 ngày sau đó tiến đến buổi tiếp theo. Từ đó cũng giúp tránh nguy cơ tắc sữa và nhiễm trùng. Đồng thời, giúp ổn định cảm xúc của bé và giúp bé quen dần với việc cai sữa.

Cha mẹ tiếp tục duy trì chế độ ăn đa dạng cho bé trong mỗi bữa chính và bữa phụ. Việc bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau giúp bé hào hứng với việc ăn uống, hạn chế táo bón và phát triển tốt hơn.

Giấc ngủ của bé 19 tháng tuổi

Hầu hết trẻ 19 tháng tuổi cần ngủ khoảng 11-12 giờ vào ban đêm, và một giấc ngủ ngắn khoảng 1,5-3 giờ ban ngày. Tổng thời gian ngủ của bé là 13-14 giờ mỗi ngày. Mỗi đứa trẻ đều khác nhau, nhưng lịch trình và thói quen đi ngủ của bé nên được duy trì đều đặn. Việc thiết lập một thói quen cố định sẽ giúp bé học cách thư giãn khi đi ngủ, ngủ sâu giấc hơn và phát triển chiều cao tốt hơn.

Những cột mốc của bé 19 tháng tuổi

Dưới đây là một số cột mốc quan trọng trong 19 tháng tuổi mà các bé có thể đã đạt được:

– Đi bộ. Bé 19 tháng tuổi đã có thể chạy, leo trèo và cúi xuống để nhặt đồ chơi từ tư thế đứng.

– Ngôn ngữ. Bé nói được 10 đến 20 từ. Nếu không thể, bạn nên đưa bé đến bác sĩ Nhi khoa tìm nguyên nhân.

– Đang mọc răng. Cha mẹ cần chú ý cảm giác khó chịu của bé khi mọc răng. Vì răng nanh hàm trên và răng hàm thứ hai hàm dưới có xu hướng mọc sâu vào khoảng thời gian này.

– Đi vệ sinh bằng bô. Hãy tiếp tục hướng dẫn bé ngồi bô và kiên nhẫn tập luyện cho bé hàng ngày. Cha mẹ có thể cho bé xem hình ảnh, sách về việc tập ngồi bô để bé làm quen dần.

 Hành vi của bé 19 tháng tuổi

 • Cơn giận dữ . Ở độ tuổi này, bé vẫn đang học cách biểu đạt mong muốn và bày tỏ cảm xúc. Nếu bé trở nên tức giận, khóc lóc hoặc ăn vạ thì cha mẹ hãy hiểu rằng bé đang cần một điều gì đó và đây là cơ hội để bạn hướng dẫn bé biểu đạt theo cách lành mạnh hơn. Khi bạn tức giận hoặc quát tháo bé, bé sẽ cảm thấy nhu cầu của bản thân không quan trọng. Điều này dễ khiến bé trở nên ức chế và khó khăn trong việc biểu đạt cảm xúc khi trưởng thành.
 • Nỗi sợ xa cha mẹ . Bé có thể nhận thức rõ hơn về việc phải xa bạn và trở nên quấy khóc khi bé đói, mệt hoặc bị ốm. Tuy nhiên, để giúp bé tăng cường khả năng tự lập và hòa nhập với môi trường nhà trẻ, cha mẹ cần duy trì giải thích với bé về việc rời đi và thời gian sẽ quay trở lại. Việc này giúp bé yên tâm hơn và sớm thích nghi với môi trường mới. Đồng thời cảm thấy không bị bỏ rơi một cách đột ngột.
 • Bắt chước hành vi của người lớn. Đây là thời điểm tuyệt vời để dạy cho bé những hành vi cư xử cơ bản như chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi, giữ trật tự nơi công cộng… Cha mẹ hãy luôn ý thức về hành vi của mình và điều chỉnh để làm gương cho bé.
 • Kỹ năng xã hội. Chia sẻ và hợp tác với bạn bè hoặc người xung quanh có thể vẫn khó khăn với một số em bé. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn nên khuyến khích và khen ngợi bé phát huy kỹ năng này trong các hoạt động hàng ngày.

Hoạt động dành cho bé 19 tháng tuổi

Khi bé học và phát triển các kỹ năng mới, hãy kết hợp kỹ năng vào thời gian vui chơi cùng nhau. Một số hoạt động, trò chơi và đồ chơi vui nhộn dành cho trẻ 19 tháng tuổi bao gồm:

 • Chơi bóng đá.
 • Chơi ở công viên trò
 • Chăm sóc búp bê.
 • Trò chơi đóng vai và diễn lại các hoạt động hàng ngày
 • Vẽ hoặc viết nguệch ngoạc trên giấy
 • Đọc sách

Nhiều cha mẹ thắc mắc ở độ tuổi này bé có nên xem tivi không? Theo các chuyên gia, dù các chương trình có thể giúp phát triển ngôn ngữ và phát triển trí não cho bé nhưng trẻ em 18-24 tháng tuổi chỉ nên xem tivi dưới 1 giờ mỗi ngày. Không nên cho bé xem tivi hoặc tạo thói quen ngồi trước màn hình quá lâu dễ khiến bé giảm sự giao tiếp với người xung quanh. Mặt khác, trẻ em luôn bị thu hút bởi hình ảnh, màu sắc và sự thú vị của các chương trình truyền hình. Điều này dễ khiến bé mất tập trung và không học được cách quan sát thế giới thực xung quanh.

Một số lời khuyên khi chăm sóc bé 19 tháng tuổi

 • Khuyến khích bé tự cởi quần áo.
 • Đừng dạy một bài giảng dài dòng khi bé đang dễ xúc động và cáu gắt. Vì bộ não của bé chưa xử lý được những thông tin dài. Hãy thiết lập một số quy tắc để làm dịu và kiểm soát cơn giận, sau đó khi bé đã bình tình hãy tìm cách giải thích bằng ngôn ngữ dễ hiểu cho bé.
 • Bé có thể bắt chước lặp lại từ ngữ. Do đó, đây là thời điểm bạn có thể tận dụng để dạy bé ngôn ngữ khác như Tiếng Anh. Bé sẽ tiếp thu nhanh và có thể kết nối được hai ngôn ngữ.
 • Nếu bé kén ăn, bạn không cần quá lo lắng. Ở độ tuổi này, bé bộc lộ sở thích và làm theo những điều bé thích. Điều bạn cần làm là cung cấp đa dạng nhiều loại thực phẩm và quan sát khẩu vị yêu thích của bé. Từ đó giúp bé yêu thích việc ăn uống hơn.

Những câu hỏi thường gặp

Bé 19 tháng tuổi thường có khả năng đi bộ, chạy, leo trèo và cúi xuống để nhặt đồ chơi. Đây là giai đoạn bé năng động khám phá môi trường xung quanh và thích thử nghiệm với các đồ vật.

Bé 19 tháng thường nói được 10 đến 20 từ và có khả năng bắt chước từ ngữ. Bé cũng thể hiện mong muốn và cảm xúc qua ngôn ngữ cũng như cử chỉ.

Bé 19 tháng tuổi cần khoảng 13-14 giờ ngủ mỗi ngày, bao gồm giấc ngủ đêm và một giấc ngủ trưa ngắn. Duy trì lịch trình ngủ đều đặn giúp bé có giấc ngủ sâu và phát triển tốt hơn.

Bé 19 tháng có thể trải qua cơn giận dữ hoặc nỗi sợ xa cha mẹ. Cha mẹ cần hiểu rằng bé đang cần sự hỗ trợ và là cơ hội để dạy bé cách biểu đạt cảm xúc một cách lành mạnh.

Bé 19 tháng tuổi thích tham gia vào các hoạt động năng động như chơi bóng đá, chơi tại công viên, chăm sóc búp bê, hoặc tham gia các trò chơi đóng vai. Hoạt động cùng cha mẹ cũng rất quan trọng.

Lời kết

Khi bé được 19 tháng tuổi, bé trở nên năng động và tham gia nhiều các hoạt động bạn tạo ra. Cha mẹ nên tận dụng khoảng thời gian thú vị để giúp bé phát triển nhận thức về môi trường xung quanh. Đồng thời, tăng cường khả năng tự lập của bé bằng cách cho phép bé tham gia vào các hoạt động của gia đình. Tuy nhiên đừng quên nhớ rằng, mỗi đứa trẻ đều tiến bộ theo tốc độ riêng của mình.

Thông tin đáng tin cậy từ Felisa

Khi thực hiện các bài viết trên website, mục đích của chúng tôi là: bất kỳ bố mẹ nào cũng có thể tiếp cận được với các nguồn thông tin chính xác.

Tất cả các bài viết của chúng tôi được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên những dữ liệu mới nhất từ các nguồn học thuật uy tín và đáng tin cậy. Chúng tôi xây dựng các bài viết này cùng với các cố vấn chuyên môn là các bác sĩ thuộc chuyên khoa Sản phụ tại ĐH Y Dược TPHCM & ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, bác sĩ thuộc chuyên khoa Da liễu tại ĐH Y Dược TPHCM.

Xem thêm: Quá trình biên tập của chúng tôi

Question and answer (0 comments)