Các Mốc Phát Triển Quan Trọng Của Bé 16 Tháng Tuổi

Các Mốc Phát Triển Quan Trọng Của Bé 16 Tháng Tuổi
BS. CKI. To Van Vinh

Tư vấn chuyên môn bài viết

BS. CKI. Tô Văn Vinh

Chuyên khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Từ Dũ

Đặt Lịch Hẹn Xem hồ sơ
Bé 16 tháng tuổi đang vận động liên tục: đi, đứng, leo lên bàn, ghế hoặc thậm chí chạy nhảy.  Ngoài ra, bé bắt đầu nói “không” với cha mẹ, biết kéo tóc và thơm lên má bạn. Đây là những biểu hiện tình cảm và cảm xúc của bé với cha mẹ. Đồng thời vì đi lại và chạy được, nên bé dần trở nên tự lập hơn. Giai đoạn này cha mẹ có thể kích thích khả năng tự lập của bé bằng cách nhờ bé làm việc nhà, dạy bé đánh răng… Những việc làm nhỏ mỗi ngày khiến bé hào hứng và tự tin hơn khi thể hiện bản thân. Đừng quên rằng cha mẹ nên khích lệ và hướng dẫn bé tự thực hiện thay vì làm giúp bé tất cả mọi việc.

Trong tháng thứ 16, cha mẹ cùng tìm hiểu về nhu cầu dinh dưỡng, giấc ngủ, sự phát triển của bé. Đồng thời, đánh giá xem bé đã đạt được những cột mốc tăng trưởng quan trọng nào nhé!

Sự phát triển của trẻ 16 tháng tuổi

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cân nặng trung bình của bé gái 16 tháng tuổi là 8,5-9,5kg. Cân nặng trung bình của bé trai 9-10kg. Chiều cao trung bình là 72-75cm.

Thức ăn 16 tháng tuổi

Bây giờ bé có thể ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau, nhưng bạn cần cho bé ăn đa dạng các nguồn thực phẩm với các nhóm đường, đạm, béo, chất xơ…Ở tuổi này, bé nên ăn ba bữa chính và hai bữa ăn nhẹ mỗi ngày. Các bác sĩ cho biết hầu hết bé mới biết đi cần khoảng 1000 calo mỗi ngày. Tuy nhiên, bé có thể thích thú một món ăn vào hôm trước và hôm sau tỏ ra thờ ơ. Điều này là hoàn toàn bình thường. Cha mẹ không cần lo lắng vì bé luôn biết rằng cần ăn bao nhiêu và món gì là phù hợp trong ngày hôm nay. Và cha mẹ cần nhớ khẩu phần ăn dành cho bé chỉ bằng 1/4 khẩu phần ăn của người lớn. Nếu bé chưa cầm được thìa thì cha mẹ nên tập cho bé trong giai đoạn này.

Những thức ăn thích hợp cho bé 16 tháng tuổi

Vào 16 tháng tuổi, thức ăn là nguồn dinh dưỡng chính của bé. Cha mẹ có thể bổ sung sữa cho bé vào 2 bữa phụ, tuy nhiên cần chú trọng việc ăn uống đa dạng các chất hơn là uống nhiều sữa. Bé đã sử dụng tay cầm nắm tốt nên bé có thể uống sữa từ cốc hoặc cốc có ống hút. Lý do giảm tần suất sử dụng bình sữa nhằm phát triển sức khỏe răng miệng của bé. Ngoài ra, một số cha mẹ bổ sung sữa cho bé trước khi đi ngủ đêm thì nên cho bé súc miệng sau đó để tránh sâu răng.

Bé 16 tháng tuổi có xu hướng nhận ít canxi, sắt và chất xơ. Do vậy ngoài các sản phẩm từ sữa, bạn nên bổ sung canxi cho bé từ các thực phẩm như rau lá xanh, bông cải xanh và đậu phụ. Để thuận tiện cho gia đình, bé nên ăn cùng với gia đình. Một số bé có khả năng ăn thô tốt, một số bé vẫn đang ăn các món xay nhuyễn. Lưu ý rằng, dù áp dụng chế độ ăn nào bạn cũng cần chia thực phẩm riêng từng khay hoặc từng chén nhỏ để bé cảm nhận riêng từng vị thức ăn. Từ đó, tăng cường kích thích vị giác và nâng cao sự hào hứng khi đến bữa ăn của bé.

Giấc ngủ của bé 16 tháng tuổi

Bé từ 1 đến 2 tuổi cần ngủ 11 đến 14 giờ mỗi ngày. Bé có thể bắt đầu chuyển sang chỉ ngủ một giấc mỗi ngày, vì vậy lịch trình hàng ngày của bạn được sắp xếp lại một chút. Thông thường, giấc ngủ ngắn vào buổi sáng sẽ trôi qua và giấc ngủ trưa sẽ dài hơn hoặc giờ đi ngủ sớm hơn một chút. May mắn thay, quá trình thay đổi giấc ngủ diễn ra khá tự nhiên.

Các cột mốc tăng trưởng của bé 16 tháng tuổi

  • Đi dạo. Hầu hết  bé 16 tháng tuổi đều đi lại tốt, đó là bước khởi đầu cho các bước tiếp theo: leo trèo, chạy, đi lùi và nhảy theo nhạc.
  • Ngôn ngữ. Khoảng một nửa em bé nói được ít nhất ba từ và một số bé phát triển kỹ năng nói mạnh hơn 10-15 từ.
  • Đang mọc răng. Ngay từ 16 tháng tuổi, răng nanh – chiếc răng thứ ba ở dưới tính từ phía trước – có thể bắt đầu mọc.
  • Xây dựng thói quen tốt. Bạn nôn nóng tập cho bé ngồi bô giai đoạn 16 tháng tuổi. Tuy nhiên bé chỉ chú ý đến hình dáng và cảm thấy thú vị với đồ vật mới. Bé có thể chưa thực sự hợp tác việc ngồi bô, và đây là điều bình thường. Hãy kiên trì lặp lại sự giới thiệu và luyện tập cho bé mỗi ngày. Thông thường, các bé sẽ quen với việc ngồi bô vệ sinh khi từ 27 đến 32 tháng.

Hoạt động dành cho trẻ 16 tháng tuổi

Khi nói đến các cột mốc quan trọng của trẻ 16 tháng tuổi, bạn sẽ nhận thấy em bé nhỏ nhắn trước đây trở nên năng động. Bé có thể di chuyển và leo trèo bất cứ đâu. Và bạn sẽ khá mệt để đuổi theo bé. Trong thời gian này, bé mong muốn được tham gia các hoạt động gia đình từ giúp cha mẹ lấy đồ đạc, nấu ăn, dọn dẹp… Do đó, bạn nên tạo ra nhiều hoạt động thú vị từ chính những công việc hằng ngày. Bé sẽ thích thú và phát triển kỹ năng tốt hơn dù cho mọi việc có bừa bộn một chút. Khi chơi cùng bé, hãy trò chuyện và hướng dẫn bé để hoàn thành công việc. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận lời nói của mình vì bé sẽ bắt chước bất kỳ lời nói và hành động từ những người xung quanh.

Ngoài ra, cha mẹ cần tạo nhiều cơ hội để bé tận hưởng không gian ngoài trời và khám phá thế giới xung quanh. Sân chơi, công viên và các khu vực mở mang lại nhiều cơ hội cho bé khám phá. Các hoạt động, trò chơi và đồ chơi vui nhộn dành cho bé 16 tháng tuổi bao gồm:

  • Xếp hình khối. Hơn 50% bé 16 tháng tuổi có thể xếp 3-4 hình khối thành tòa tháp.
  • Tô màu. Bé viết nguệch ngoạc lên giấy hoặc lên tường. Bạn có thể cho bé tập tô màu, tập vẽ và nên sử dụng các bút màu an toàn cho bé.
  • Chơi đồ hàng. Đồ chơi nhà bếp, chổi và điện thoại trong các bộ đồ chơi giúp bé bắt chước các hành vi và hoạt động thường ngày của cha mẹ. Trò chơi này kích thích khả năng phản ứng và kỹ năng ngôn ngữ của bé.

Những câu hỏi thường gặp

Bé 16 tháng tuổi thường rất năng động, có khả năng đi đứng, leo trèo, và thậm chí bắt đầu chạy nhảy. Đây là thời điểm bé trở nên tự lập hơn, và cha mẹ cần tạo cơ hội để bé tập làm việc nhà như đánh răng và những công việc nhỏ khác.

Bé 16 tháng tuổi bắt đầu phát triển ngôn ngữ mạnh mẽ hơn, có thể nói khoảng 10-15 từ. Cha mẹ cần tiếp tục khích lệ và hướng dẫn bé sử dụng ngôn ngữ, đặc biệt là thông qua các trò chơi và hoạt động hàng ngày.

Bé 16 tháng tuổi bắt đầu nhận thức về những người xung quanh và bắt chước hành động của họ. Cha mẹ nên tạo cơ hội cho bé chơi cùng bạn bè hoặc tham gia các lớp học nhóm để bé học cách tương tác và chia sẻ. Những trò chơi tập thể và việc dành thời gian với các thành viên gia đình cũng quan trọng.

Giáo dục bé 16 tháng tuổi nên tập trung vào việc kích thích tư duy và khám phá. Cha mẹ có thể sử dụng trò chơi giáo dục như xếp hình, sách hình ảnh và trò chơi nghệ thuật để phát triển trí tuệ. Đọc sách hàng ngày và thảo luận về những gì xảy ra xung quanh cũng giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ và hiểu biết của bé.

Bé 16 tháng tuổi cần một chế độ ăn đa dạng và cân đối, bao gồm các nhóm thực phẩm như đường, đạm, béo, chất xơ. Cha mẹ cần nhớ rằng khẩu phần ăn của bé chỉ bằng 1/4 khẩu phần ăn của người lớn và nên tập cho bé cầm thìa nếu bé chưa làm được.

Lời kết

Khi bé được 16 tháng tuổi, bé trở nên năng động và tham gia nhiều các hoạt động bạn tạo ra. Cha mẹ nên tận dụng khoảng thời gian thú vị để giúp bé phát triển nhận thức về môi trường xung quanh. Đồng thời, tăng cường khả năng tự lập của bé bằng cách cho phép bé tham gia vào các hoạt động của gia đình. Bằng việc khuyến khích, động viên bé tham gia sẽ giúp bé tự tin hơn trong tương lai.

Thông tin đáng tin cậy từ Felisa

Khi thực hiện các bài viết trên website, mục đích của chúng tôi là: bất kỳ bố mẹ nào cũng có thể tiếp cận được với các nguồn thông tin chính xác.

Tất cả các bài viết của chúng tôi được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên những dữ liệu mới nhất từ các nguồn học thuật uy tín và đáng tin cậy. Chúng tôi xây dựng các bài viết này cùng với các cố vấn chuyên môn là các bác sĩ thuộc chuyên khoa Sản phụ tại ĐH Y Dược TPHCM & ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, bác sĩ thuộc chuyên khoa Da liễu tại ĐH Y Dược TPHCM.

Xem thêm: Quá trình biên tập của chúng tôi

Question and answer (0 comments)