Các Mốc Phát Triển Quan Trọng Của Bé 14 Tháng Tuổi

Các Mốc Phát Triển Quan Trọng Của Bé 14 Tháng Tuổi
BS. CKI. To Van Vinh

Tư vấn chuyên môn bài viết

BS. CKI. Tô Văn Vinh

Chuyên khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Từ Dũ

Đặt Lịch Hẹn Xem hồ sơ
Bé 14 tháng tuổi đã có thể đứng và đi những bước đầu đời. Trong quá trình học đi, bé sẽ bị ngã nhiều lần và việc cha mẹ cần làm là khuyến khích bé tiếp tục đứng dậy đi tiếp. Hành động nhỏ đó giúp bé cảm thấy hào hứng vì được ủng hộ. Ngoài ra, trong tháng này, bé có một số sự thay đổi nhỏ về dinh dưỡng và các mốc tăng trưởng.

Trong bài viết dưới đây, cha mẹ cùng tìm hiểu những sự thay đổi và các mốc tăng trưởng quan trọng của em bé 14 tháng tuổi nhé.

Dinh dưỡng và giấc ngủ của bé 14 tháng tuổi

Bé 14 tháng tuổi nói được 3-5 từ. Đây là cơ hội để phát huy khả năng giao tiếp của bé, cũng như giúp bé học cách bày tỏ nhu cầu cá nhân rõ ràng. Về những quy tắc trong lời nói và hành động, đây cũng là lúc bạn đặt nền móng cho bé về ứng xử đơn giản hàng ngày như xin chào, cảm ơn. Bên cạnh đó là chỉ ra những việc bé không được làm như giành điện thoại của cha mẹ, giật đồ chơi… Từ những điều đơn giản hàng ngày, cha mẹ có thể giúp bé nhận biết giới hạn của việc nên làm và không nên làm. Từ đó, bé sẽ dần dần hiểu hơn về môi trường xung quanh.

Tuy nhiên , mặc dù bé hiểu từ “không”, nhưng bé sẽ không tự nói được cho đến khoảng 18 tháng và có một số phương pháp sẽ không hiệu quả bé tuổi này. Cha mẹ cần nhớ rằng, một số trường hợp bé sẽ không hiểu. Ví dụ như bé không chịu ngồi yên, bé không hiểu bị phạt và đánh đòn. Do đó, đánh bé không bao giờ là cách kỷ luật bé hiệu quả.

Hành vi hay gặp ở tháng thứ 14 là đánh rơi đồ vật. Cầm – làm rơi – nhặt lên là một trò chơi yêu thích khác của bé. Bé tỏ ra rất thích thú và liên tục áp dụng với các đồ vật hoặc đồ chơi của bé. Ngoài ra, bé cũng có thể hiểu yêu cầu của cha mẹ. Do vậy, bạn nên sử dụng các câu ngắn gọn, rõ ràng để hướng dẫn cho bé.

Cuối cùng, thời gian vui chơi rất quan trọng để xây dựng kỹ năng vận động và kỹ năng xã hội. Vì vậy cha mẹ nên tạo ra nhiều cơ hội và không gian vui chơi cho cả bạn và bé.

Cân nặng và chiều cao trẻ 14 tháng tuổi

Khi bé mới biết đi bước vào năm thứ hai, tốc độ tăng trưởng của bé giảm dần. Sự phát triển về chiều cao và cân nặng sẽ chậm và ổn định so với những tháng đầu đời.  Khi được 13 tháng, các bé gái nặng khoảng 8-10 kg và đạt chiều cao khoảng 65-75cm. Các bé trai nặng khoảng 9-11kg và cao khoảng 70-80cm.

Tuy nhiên, cân nặng và chiều cao không phải là vấn đề quan trọng mà là tốc độ tăng trưởng bé có khỏe mạnh hay không. Nếu bạn còn băn khoăn về cân nặng và chiều cao của bé, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ Nhi Khoa.

Dinh dưỡng của bé 14 tháng tuổi

Bé có thể ăn nhiều thức ăn mới nhưng lại từ chối các món ăn từng yêu thích. Điều này hoàn toàn bình thường. Và bạn không nên vì bé không thích mà ngừng bổ sung loại thực phẩm đó. Bạn có thể thay đổi cách chế biến để tăng độ hấp dẫn của món ăn để kích thích bé hứng thú.

Bé 14 tháng tuổi nên ăn khoảng ba bữa chính và hai bữa phụ mỗi ngày. Khi lựa chọn thực phẩm, sự đa dạng là chìa khóa. Cha mẹ cần cung cấp đa dạng nhiều loại thực phẩm thuộc tất cả các nhóm như rau, trái cây, ngũ cốc, protein và sữa. Ngoài ra, ở độ tuổi này, bạn không cần hạn chế chất béo vì bé cần chất béo để phát triển trí não.

Giấc ngủ của trẻ 14 tháng tuổi

Lúc 14 tháng, lịch ngủ của bé khá ổn định. Bé từ 1 đến 2 tuổi nên ngủ tổng cộng 11-14 giờ mỗi ngày. Trong đó, một giấc ngủ dài ban đêm và một hoặc hai giấc ngủ ngắn ban ngày.

Tuy nhiên, nếu bé gặp một số vấn đề sức khỏe như sốt, ho, chảy nước mũi, mọc răng… thì lịch ngủ có thể gián đoạn. Do vậy, bạn cần đưa bé điều trị sớm để bé trở lại nếp sinh hoạt hàng ngày.

Những cột mốc của em bé 14 tháng tuổi

Bé 14 tháng tuổi đang rèn luyện rất nhiều kỹ năng. Đưới đây là một vài cột mốc quan trọng trong tháng này mà bạn cần chú ý:

  • Tập đi. Hầu hết bé có thể tự đứng và đi vài bước mà không cần sự giúp đỡ. 50% các bé có khả năng đi bộ tốt.
  • Nói và giao tiếp. Bé đang nói “mama”,  “dada” và thậm chí nói được 3-5 từ.
  • Đang mọc răng. Một số bé mọc những chiếc răng đầu tiên. Nhiều bé có thể sốt, quấy khóc hoặc mệt mỏi không muốn ăn uống. Bạn có thể cho bé uống giảm đau, hạ sốt sau khi có sự chỉ định về liều lượng của Bác sĩ Nhi khoa.

Hoạt động dành cho trẻ 14 tháng tuổi

Bé sẽ thích các trò chơi khi đứng, ngồi và đi. Do vậy, có nhiều hoạt động bé sẽ hứng thú và phấn khích hơn. Dưới đây là một số hoạt động, trò chơi và đồ chơi thú vị mà bạn nên cân nhắc để chơi cùng bé:

  • Bắt chước. Khi được 14 tháng tuổi, bé thích bắt chước người lớn khi vỗ tay.
  • Đồ chơi đẩy. Các đồ chơi có bánh xe hoặc xe đẩy là những đồ chơi tuyệt vời cho lứa tuổi này vì những bé mới tập đi thích thể hiện kỹ năng đi. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về sự an toàn của bé trong lúc chơi.
  • Xếp chồng các khối. Bé bắt đầu học cách xây một tòa tháp bằng hai khối; sau đó bé sẽ mạnh dạn khám phá và xếp chồng nhiều khối hơn.
  • Sắp xếp hình dạng. Ghép các hình dạng với các lỗ trên đồ chơi phân loại hình dạng là một kỹ năng thú vị để bé bắt đầu thành thạo.
  • Trò chơi đóng vai. Hãy sử dụng trí tưởng tượng để chơi các trò chơi đóng vai với bé như bán hàng, nấu ăn, khám bệnh… từ những món đồ có sẵn trong nhà.

Những câu hỏi thường gặp

Bé 14 tháng thường có thể nói được khoảng 3-5 từ và bắt đầu hiểu những quy tắc cơ bản của giao tiếp. Cha mẹ nên khuyến khích bé bằng cách nói chuyện và tương tác thường xuyên với bé.

Bé 14 tháng thích trò chơi cầm và làm rơi đồ vật, bắt chước hành vi của người lớn, và có thể hiểu một số yêu cầu đơn giản từ cha mẹ. Đây là giai đoạn bé khám phá môi trường xung quanh và học cách tương tác.

Bé 14 tháng tuổi nên ăn ba bữa chính và hai bữa phụ mỗi ngày, với đa dạng các loại thực phẩm. Cha mẹ không nên ép bé ăn một lượng cố định mỗi ngày vì sự thèm ăn của bé có thể thay đổi.

Bé 14 tháng tuổi thường ngủ khoảng 11-14 giờ mỗi ngày. Một số bé vẫn ngủ hai giấc ban ngày trong khi những bé khác có thể chỉ ngủ một giấc. Cha mẹ cần quan sát và điều chỉnh lịch trình ngủ cho phù hợp với bé.

Hoạt động như bắt chước, chơi với đồ chơi đẩy, xếp chồng các khối, sắp xếp hình dạng, và trò chơi đóng vai là phù hợp và thú vị cho bé 14 tháng tuổi. Cha mẹ nên khuyến khích và tham gia cùng bé trong những trò chơi này để phát triển kỹ năng.

Lời kết

Khi bé được 14 tháng tuổi, bé trở nên năng động và tham gia nhiều các hoạt động bạn tạo ra. Tuy nhiên, một số em bé có thể chưa hoàn thiện tốt kỹ năng đứng và đi. Do vậy, cha mẹ không nên áp lực và so sánh con mình với những em bé cùng độ tuổi khác. Miễn là bé phát triển tốt và khỏe mạnh thì hãy cho con cơ hội học hỏi để hoàn thiện. Mỗi em bé có cách trưởng thành khác nhau và mỗi cha mẹ sẽ có trải nghiệm chăm sóc con cái khác nhau!

Thông tin đáng tin cậy từ Felisa

Khi thực hiện các bài viết trên website, mục đích của chúng tôi là: bất kỳ bố mẹ nào cũng có thể tiếp cận được với các nguồn thông tin chính xác.

Tất cả các bài viết của chúng tôi được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên những dữ liệu mới nhất từ các nguồn học thuật uy tín và đáng tin cậy. Chúng tôi xây dựng các bài viết này cùng với các cố vấn chuyên môn là các bác sĩ thuộc chuyên khoa Sản phụ tại ĐH Y Dược TPHCM & ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, bác sĩ thuộc chuyên khoa Da liễu tại ĐH Y Dược TPHCM.

Xem thêm: Quá trình biên tập của chúng tôi

Question and answer (0 comments)