Các Mốc Phát Triển Quan Trọng Của Bé 1 Tuổi

Các Mốc Phát Triển Quan Trọng Của Bé 1 Tuổi
BS. CKI. To Van Vinh

Tư vấn chuyên môn bài viết

BS. CKI. Tô Văn Vinh

Chuyên khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Từ Dũ

Đặt Lịch Hẹn Xem hồ sơ
Chúc mừng sinh nhật đầu tiên của em bé đáng yêu! Bé đã có một hành trình tuyệt vời trong năm đầu tiên phải không? Từ một em bé chỉ ngủ và bú sữa đến một em bé hoạt động không nghỉ. Cùng với sự phát triển của con, cha mẹ cũng đã trưởng thành hơn nhiều. Từ một người lúng túng việc thay tã, cho bú trở thành những người cha, người mẹ chăm chút từng điều nhỏ cho bé.

Trong bài viết dưới đây, cha mẹ cùng nhau tìm hiểu những sự thay đổi về bữa ăn, giấc ngủ của bé. Đồng thời nắm được các mốc tăng trưởng của bé trong giai đoạn 12 tháng tuổi.

Sự phát triển 12 tháng tuổi

Bé có thể vẫn đang tăng khoảng 1-1,5cm mỗi tháng và tăng 80-130 gram mỗi tuần. Nhưng cha mẹ cần lưu ý, nhiều em bé trải qua giai đoạn tăng trưởng vượt bậc vào khoảng 12 tháng tuổi.

Cân nặng trung bình của bé một tuổi là 8,5-9,5kg đối với bé gái và 8,5-9kg đối với bé trai. Chiều cao trung bình là 70-71cm  đối với bé gái và 72-73cm đối với bé trai.

Dinh dưỡng của bé 1 tuổi

Ngoài sữa công thức hoặc sữa mẹ, bé 1 tuổi cần ăn ba bữa chính và khoảng hai bữa ăn nhẹ mỗi ngày. Bé thường không ăn nhiều, vì vậy đừng quá lo lắng nếu cảm giác thèm ăn của bé bắt đầu giảm đi trong vài tháng tới. Bé 1 tuổi sẽ biết khi nào đói và khi nào đã no nên nếu bé dừng lại nghĩa là bé đã ăn no.

Bé có thể ăn và uống gì?

Em bé 12 tháng tuổi có thể ăn hầu hết đồ ăn bạn làm. Miễn là các thức ăn cung cấp đủ dinh dưỡng, không gây nguy cơ hóc ngạt và đủ mềm để nhai. Bạn có thể bắt đầu cho bé tập làm quen với sữa nguyên chất. Ban đầu, bạn cho bé uống một cốc nhỏ vào giờ ăn xế hoặc thử trước vài muỗng sữa. Bởi vì sữa nguyên chất có mùi vị khác so với sữa mẹ hoặc sữa công thức, nên bé cần một thời gian để thích nghi dần. Lưu ý rằng, bạn không nên ngừng đột ngột nguồn sữa mẹ hoặc sữa công thức để chuyển sang sữa nguyên chất. Mỗi em bé cần một khoảng thời gian khác nhau để thích nghi với từng lượng sữa.

Giấc ngủ của bé 12 tháng tuổi

Bé một tuổi vẫn ngủ khoảng 13 đến 14 giờ mỗi ngày. Trong đó khoảng 10 -11 giờ là vào ban đêm. Lịch ngủ trưa của bé một tuổi bao gồm 1-2 giấc ngủ ngắn.

Các cột mốc về phát triển cảm xúc và tương tác xã hội

Một số cách bạn sẽ thấy bé học cách kết nối với mọi người xung quanh khi được 1 tuổi:

 • Đưa cho bạn một cuốn sách khi bé muốn nghe một câu chuyện.
 • Khóc khi bố mẹ đi làm
 • Xấu hổ khi ở gần người lạ.
 • Bé sẽ đưa tay hoặc chân ra để giúp mặc quần áo.
 • Có đồ chơi yêu thích.
 • Lặp lại âm thanh để thu hút sự chú ý của bạn.

Lời khuyên dành cho cha mẹ

 • Chơi các trò chơi xã hội với bé như giấu thứ gì đó và động viên bé đi tìm.
 • Cố gắng nhờ bé giúp mặc quần áo bằng cách yêu cầu bé đưa chân ra, đứng dậy…

Các mốc phát triển về ngôn ngữ và giao tiếp

Bé mới biết đi thể hiện nhu cầu cá nhân như thế nào:

 • Đang sử dụng các cử chỉ cơ bản như vẫy tay và nói những từ cơ bản như “mẹ” và “ba”.
 • Tiếng bập bẹ của bé nghe giống rõ ràng hơn.
 • Đáp ứng những yêu cầu đơn giản mà bạn đưa ra.
 • Bé sẽ cố gắng lặp lại những lời bạn nói.

Lời khuyên dành cho cha mẹ

 • Khuyến khích trẻ nói các từ đơn giản “baba”, “mama”, “ba/bố”, “mẹ”. Đồng thời, khen ngợi bé khi làm như vậy vì điều này có thể giúp ích cho sự phát triển cảm xúc xã hội của trẻ.
 • Khen ngợi bé khi bé lặp lại các từ hoặc cố gắng nói chuyện với người khác.
 • Nhắc bé chỉ vào các ký tự và đồ vật khi bạn đọc cho bé nghe.

Các cột mốc phát triển về thể chất và vận động

 • Có thể thực hiện một vài bước mà không cần hỗ trợ.
 • Vào tư thế ngồi mà không cần hỗ trợ.
 • Kéo người đứng lên và bước đi trong khi bám vào đồ đạc.

Lời khuyên dành cho cha mẹ

 • Hãy thử đặt bé trên các bề mặt phẳng để giúp bé phát triển các kỹ năng vận động thô như bò và cử động tay chân.

Những điều cha mẹ cần chú ý

Mặc dù tất cả trẻ em đều phát triển khác nhau nhưng bạn nên nói chuyện với bác sĩ Nhi Khoa nếu như bé có các dấu hiệu sau:

 • Không bò.
 • Sẽ không tìm kiếm các đồ chơi bị giấu đi.
 • Không thể đứng nếu không có sự hỗ trợ.
 • Không nói những lời đơn giản.
 • Mất đi những kỹ năng từng có ở các tháng trước.

Những câu hỏi thường gặp

Bé 1 tuổi thường phát triển kỹ năng đi bộ chập chững và cải thiện cách cầm nắm. Bé cũng có thể bắt đầu đứng và ngồi một cách độc lập, thậm chí có thể bắt đầu trèo lên đồ vật.

Bé 1 tuổi thường bắt đầu sử dụng từ đơn giản như “mama” hoặc “baba”. Cha mẹ nên thường xuyên nói chuyện và lặp lại các từ để bé có thể học hỏi, đồng thời khen ngợi bé khi bé cố gắng nói.

Bé 1 tuổi nên ăn ba bữa chính và hai bữa phụ mỗi ngày. Đa dạng hóa thực phẩm là quan trọng, bao gồm rau, trái cây, ngũ cốc, protein và sữa. Cha mẹ cũng cần chú ý đến việc cung cấp đủ canxi, sắt và chất xơ.

Bé 1 tuổi cần ngủ khoảng 13 đến 14 giờ mỗi ngày, bao gồm cả giấc ngủ đêm và 1-2 giấc ngủ ngắn ban ngày. Tuân thủ lịch trình ngủ đều đặn giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Bé 1 tuổi bắt đầu phát triển cảm xúc và xã hội, thích chơi trò chơi xã hội, có thể biểu hiện cảm xúc như xấu hổ, khóc khi cha mẹ rời đi, và có đồ chơi yêu thích. Cha mẹ nên chơi các trò chơi xã hội với bé và giúp bé tham gia vào các hoạt động hàng ngày để phát triển kỹ năng này.

Lời kết

Tròn 1 tuổi, bé đã phát triển nhiều kỹ năng về vận động, giao tiếp và thể hiện tình cảm. Đây là khoảng thời gian quý báu để tăng cường phát triển vận động, ngôn ngữ và nhận biết thế giới xung quanh. Vì thế, cha mẹ cần sắp xếp nhiều thời gian để tương tác và thấu hiểu bé nhiều hơn.

Thông tin đáng tin cậy từ Felisa

Khi thực hiện các bài viết trên website, mục đích của chúng tôi là: bất kỳ bố mẹ nào cũng có thể tiếp cận được với các nguồn thông tin chính xác.

Tất cả các bài viết của chúng tôi được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên những dữ liệu mới nhất từ các nguồn học thuật uy tín và đáng tin cậy. Chúng tôi xây dựng các bài viết này cùng với các cố vấn chuyên môn là các bác sĩ thuộc chuyên khoa Sản phụ tại ĐH Y Dược TPHCM & ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, bác sĩ thuộc chuyên khoa Da liễu tại ĐH Y Dược TPHCM.

Xem thêm: Quá trình biên tập của chúng tôi

Question and answer (0 comments)